Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột bị suy giảm hoặc mất chức năng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Suy thận cấp diễn ra rất nhanh, trong vài ngày hoặc một vài giờ. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến […]

Suy thận cấp là tình trạng thận đột ngột bị suy giảm hoặc mất chức năng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Suy thận cấp diễn ra rất nhanh, trong vài ngày hoặc một vài giờ. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Suy thận cấp thường do vấn đề tuổi tác gây ra, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh này càng lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng quát cho bạn những thông tin về bệnh suy thận cấp – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

Nguyên nhân của bệnh suy thận cấp

Nguyên nhân gây ra suy thận cấp, gồm 3 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân trước thận: bao gồm các nguyên nhân gây giảm dòng máu hiệu dụng tới thận, làm giảm áp lực lọc cầu thận và gây ra thiểu niệu hoặc vô niệu. Do sốc giảm thể tích như chảy máu, mất nước, sốc do tim, sốc do nhiễm khuẩn…

Nguyên nhân tại thận:

Do các bệnh lý cầu thận cấp: viêm cầu thận, viêm màng trong tim, viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu khuẩn, viêm mạch máu thận trong các bệnh mạch máu hệ thống, hội chứng tan máu tăng ure máu, nhiễm độc thai nghén, đông máu rải rác trong lòng mạch.

Do bệnh mô kẽ thận: viêm thận kẽ do nhiễm khuẩn, viêm thận kẽ do thuốc, xâm nhập tế bào ác tính vào mô kẽ thận

Do bệnh ống thận: hoại từ thận sau thiếu máu, nhiễm độc thận, bệnh thận chuỗi nhẹ, tăng calci máu.

Nguyên nhân sau thận: do các nguyên nhân gây tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu của thận như sỏi bể thận, niệu quản, u chèn ép…

Bệnh suy thận cấp có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của suy thận cấp tiến triển qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn khởi đầu: đây là giai đoạn các tác nhân gây bệnh tấn công gây ra tình trạng vô niệu. Tùy từng nguyên nhân gây ra mà bệnh lý ở mỗi giai đoạn dài ngắn khác nhau. Đối với những bệnh nhân có thận bị nhiễm độc thì tình trạng vô niệu có thể xảy ra trong vòng 24h đầu.

Giai đoạn thiểu niệu, vô niệu: Là giai đoạn toàn phát bệnh.

 • Thời gian xuất hiện tình trạng thiểu niệu – vô niệu có thể kéo dài khoảng 1-2 ngày cho đến vài tuần. Triệu chứng trong giai đoạn này chú yếu là lượng nước tiểu giảm rõ rệt. Đối với tình trạng vô niệu hoàn toàn và kéo dài thì nguyên nhân có thể do sỏi. Còn tình trạng vô niệu kéo dài nhiều ngày cũng có thể do viêm cầu thận cấp, hoại tử vỏ thận cấp khi không có sỏi.
 • Chất Nitơ phi protein máu tăng dẫn đến hội chứng ure máu cao trên lâm sàng như: khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, có thể hôn mê.
 • Rối loạn cân bằng nước, điện giải: biểu hiện là phù, phù nhiều có thể dẫn tới suy tim, phù phổi cấp, phù não. Kali máu tăng cao gây rối loạn về dẫn truyền và trương lực thường là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Biểu hiện là nhịp tim tăng, loạn nhịp có thể ngừng tim, yếu cơ, liệt cơ.

Giai đoạn đi tiểu trở lại

 • Lượng nước tiểu tăng dần trên 2l/ngày có khi trên 4-5l/ngày kéo dài khoảng 5-10 ngày gây mất nước, mất điện giải

Giai đoạn hồi phục

 • Ở giai đoạn này đối với bệnh nhân suy thận cấp có hoại tử ống thận đơn thuần, ít biến chứng thì trung bình sau một tháng lượng urê máu, creatinin máu giảm và trở lại bình thường.
 • Sức khỏe của người bệnh dần dần được hồi phục, đa số trường hợp có thể trở lại cuộc sống bình thường.
 • Thực tế có khoảng 20 – 40% bệnh nhân có mức lọc của vi cầu thận giảm kéo dài, khả năng cô đặc tối đa thường giảm lâu dài.
 • Tùy từng nguyên nhân mà giai đoạn phục hồi nhanh hay chậm nhưng trung bình kéo dài 6 tháng đến 1 năm.

Cách điều trị bệnh suy thận cấp

Loại bỏ nguyên nhân gây ra suy thận cấp là cách tốt nhất để duy trì sự sống của người bệnh cho đến khi chức năng thận tự phục hồi. Bệnh suy thận cấp có thể điều trị tùy vào từng giai đoạn nhưng chú trọng nhất vào giai đoạn thiểu niệu – vô niệu. Sau đây là một số giải pháp hữu hiệu giúp bạn phòng ngừa được bệnh suy thận cấp hiệu quả:

 1. Xây dựng cho bản thân mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn nên hạn chế đồ ăn có nhiều muối và đồ ăn mặn.
 2. Sử dụng các loại thuốc tân dược một cách hợp lý, không sử dụng nhiều loại thuốc trong một thời gian ngắn. Không lạm dụng dụng thuốc Tây đặc biệt các thuốc như thuốc cao huyết áp, thuốc lợi tiểu
 3. Tích cực tập luyện thể dục mỗi ngày để năng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ xảy ra các loại bệnh tật.
 4. Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được tình hình tiến triển của bệnh

Giá bán lẻ tham khảo:
278.000VNĐ/hộp

Vì sao bạn nên chọn ANIKA

1. Giúp bổ thận, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do thận yếu.

2. Người bị suy giảm chức năng thận với biểu hiện: tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu rắt.

3. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.

*Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*


Thỏ Ty Tử

Rất giàu tính chất glucozit (cuscutin) giúp bổ gan thận, cường dương, chữa đau lưng mỏi gối

Ích Trí Nhân

Có thành phần tinh dầu tecpen C10H16 và saponin làm ấm thận, giảm co thắt bàng quang, chữa tiểu không tự chủ

Đỗ Đen

Chứa muối khoáng tự nhiên và các acid amin cần thiết là chất dẫn đem lại công dụng bổ thận, giảm đái buốt, đái rắt

Ngũ Gia Bì Gai

Chứa Nevadensin, taraxerol acid và tinh dầu gồm 60 thành phần có tác dụng mạnh gân cốt, chữa sỏi tiết niệu

Phá Cố Chỉ

Có hoạt chất psoralen, isopsoralen, alcaloid có tác dụng bổ thận, bổ khí huyết, làm ấm bàng quang