Lupus ban đỏ là 1 bệnh tự miễn điển hình dẫn tới những tổn thương nặng nề ở thận. Hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lupus ban đỏ, bệnh nhân chủ yếu được chỉ định dùng các thuốc ức chế quá trình viêm hoặc can thiệp […]

Lupus ban đỏ là 1 bệnh tự miễn điển hình dẫn tới những tổn thương nặng nề ở thận. Hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lupus ban đỏ, bệnh nhân chủ yếu được chỉ định dùng các thuốc ức chế quá trình viêm hoặc can thiệp vào quá trình miễn dịch để giảm thiểu những triệu chứng và biến chứng của bệnh. 

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì, vì sao bệnh lại gây tổn thương cho thận? 

Bệnh Lupus ban đỏ là bệnh gì? 

Lupus ban đỏ được thành 2 thể chính là: lupus ban đỏ dạng đĩa và lupus ban đỏ hệ thống. Lupus ban đỏ là bệnh lý tự miễn điển hình do hệ miễn dịch của cơ thể gây ra. Cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn tới hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể gây ra. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bệnh có thể được kiểm soát. 

Bệnh Lupus ban đỏ ảnh hưởng như thế nào tới thận? 

Ở bệnh nhân bị Lupus, tổn thương thận là một yếu tố quan trọng gây suy thận mạn và làm tăng tỷ lệ tử vong. Lupus ban đỏ gây lắng đọng của các phức hợp miễn dịch tại các phần khác nhau của Nephron, dần dần gây ra tình trạng viêm cầu thận, viêm thận và các biến chứng nguy hiểm khác ở thận. Nguy hiểm hơn, những tổn thương này rất khó phát hiện và thường chỉ được phát hiện khi xét nghiệm nước tiểu. Hầu hết bệnh viêm cầu thận do Lupus ban đỏ chỉ được phát hiện ra khi đã ở giai đoạn nặng.

Trong khoảng 5 năm đầu mắc Lupus ban đỏ, các tổn thương thận có thể phát triển thành suy thận, thận không thực hiện được chức năng lọc máy và lọc nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ phải chạy thận nhân tạo hoặc thay thận để duy trì sự sống. 

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm cầu thận do Lupus ban đỏ

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, nhưng có tới 90% người mắc bệnh Lupus ban đỏ là nữ giới, bệnh thường gặp ở độ tuổi 15 đến 50, chiếm khoảng 50/100.000 dân số. Ngoài ra, những trường hợp sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường: 

  • Phụ nữ từ 15 tới 50 tuổi, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản, nội tiết tố của cơ thể có nhiều thay đổi đột ngột. 
  • Trong gia đình có người có tiền sử bị Lupus ban đỏ và các bệnh tự miễn khác. 
  • Người đang mắc các bệnh tự miễn

Viêm cầu thận do Lupus ban đỏ biểu hiện như thế nào? 

Người mắc bệnh viêm cầu thận do Lupus ban đỏ thường có những triệu chứng sau: 

  • Nước tiểu sẫm màu
  • Nước tiểu có lẫn máu hoặc sủi bọt
  • Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm 
  • Phải đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm;
  • Tăng cân nhanh, có biểu hiện phù
  • Tăng huyết áp bất thường

Bệnh viêm cầu thận do Lupus ban đỏ có chữa được không? 

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị bệnh lupus ban đỏ cũng như bệnh viêm cầu thận do Lupus ban đỏ. Những phương pháp điều trị chỉ góp phần cải thiện tình trạng bệnh và không làm cho các vấn đề của thận không tiến triển theo chiều hướng xấu đi. Để cải thiện tình trạng của bệnh, người bệnh thường được chữa trị bằng những phương pháp sau: 

Điều trị viêm cầu thận Lupus bằng thuốc Tây y 

Thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid: Ibuprofen, Nimesulide, Aspirin, Naproxen,… Các loại thuốc này có hiệu quả tốt khi xuất hiện các triệu chứng ở cơ và khớp nhưng có thể gây loét dạ dày nếu như uống thuốc khi không ăn no.

– Corticosteroid để chống viêm (thường sử chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nặng). Tuy nhiên thuốc cũng có nhiều tác dụng là: gây viêm loét dạ dày tá tràng,tăng đường máu, rạn da, tăng nguy cơ nhiễm trùng, loãng xương, ức chế tuyến thượng thận,… Vì vậy, thuốc được chỉ định uống một lần sau bữa sáng.

Các loại thuốc chống sốt rét: Chloroquine,  Hydroxychloroquine có tác dụng tốt với các tổn thương ở da và khớp.

Một số loại thuốc gây ức chế miễn dịch Cyclophosphamide (Endoxan), Cyclosporine (Sandimmun), Azathioprine (Imuran),… có thể gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Người bệnh chỉ được sử dụng khi không thể đáp ứng với các loại thuốc trên.

Điều trị bằng phương pháp lọc huyết tương 

Lọc huyết tương được đặc biệt chỉ định cho các bệnh nhân có viêm cầu thận lupus tiến triển nặng. Đây cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị mang tới nhiều hiệu quả khả quan trong quá trình làm giảm đáp ứng miễn dịch. Mỗi tuần, bệnh nhân cần được thay khoảng 3-4 lít huyết tương hoặc các sản phẩm thay thế. Phương pháp này giúp loại bỏ phần chất lỏng của máu và thay thế nó bằng dịch tiêm qua đường tĩnh mạch. 

Chạy thận nhân tạo, ghép thận

Những bệnh nhân viêm cầu thận do lupus ban đỏ đã biến chứng sang suy thận mạn giai đoạn cuối cần điều trị thay thế thận suy, có thể lựa chọn 1 trong các phương pháp: chạy thận nhân tạo chu kì, lọc màng bụng liên tục ngoại trú, ghép thận, tuy nhiên có thể xuất hiện viêm cầu thận trên thận ghép.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm cầu thận Lupus. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích để giúp ích cho quá trình phòng và trị bệnh. 

Giá bán lẻ tham khảo:
278.000VNĐ/hộp

Vì sao bạn nên chọn ANIKA

1. Giúp bổ thận, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do thận yếu.

2. Người bị suy giảm chức năng thận với biểu hiện: tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu rắt.

3. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.

*Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*


Thỏ Ty Tử

Rất giàu tính chất glucozit (cuscutin) giúp bổ gan thận, cường dương, chữa đau lưng mỏi gối

Ích Trí Nhân

Có thành phần tinh dầu tecpen C10H16 và saponin làm ấm thận, giảm co thắt bàng quang, chữa tiểu không tự chủ

Đỗ Đen

Chứa muối khoáng tự nhiên và các acid amin cần thiết là chất dẫn đem lại công dụng bổ thận, giảm đái buốt, đái rắt

Ngũ Gia Bì Gai

Chứa Nevadensin, taraxerol acid và tinh dầu gồm 60 thành phần có tác dụng mạnh gân cốt, chữa sỏi tiết niệu

Phá Cố Chỉ

Có hoạt chất psoralen, isopsoralen, alcaloid có tác dụng bổ thận, bổ khí huyết, làm ấm bàng quang