Theo thống kê của Hội thận học thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu người bị suy thận và có đến 8000 trường hợp mắc mới mỗi năm. Đây là bệnh không có khả năng phục hồi và chỉ tính riêng chi phí cho việc chạy thận đã tiêu tốn của người bệnh […]

Theo thống kê của Hội thận học thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu người bị suy thận và có đến 8000 trường hợp mắc mới mỗi năm. Đây là bệnh không có khả năng phục hồi và chỉ tính riêng chi phí cho việc chạy thận đã tiêu tốn của người bệnh khoảng 100 – 150 triệu mỗi năm. Chính vì vậy, các bộ ban ngành khuyến cáo người dân cần lưu ý các bệnh lý thận tiết niệu – nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng suy thận không phục hồi này.

Vai trò của hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu hay còn gọi là hệ bài tiết, đường tiết niệu. Hệ tiết niệu bao gồm một hệ thống các cơ quan như: thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo và lỗ đái và có tác dụng đào thải chất dư thừa, chất độc trong máu ra ngoài thông qua nước tiểu.

Các bệnh lý về thận tiết niệu là nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết nước tiểu

Trong đó, thận được coi là bộ phận quan trọng nhất. Thận là nơi một số chất được hấp thu trở lại máu và bài tiết những chất còn lại thành nước tiểu. Mỗi ngày, thận phải lọc 172 lít nước thải từ máu, sau đó hấp thu lại để đào thải được khoảng 1,5 lít nước tiểu khỏi cơ thể và quá trình này có thể bị gián đoạn nếu thận gặp tổn thương.

Có rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thận tiết niệu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, đái máu, viêm thận – bể thận cấp, suy thận cấp, viêm cầu thận lupus là 4 căn bệnh phố biến và gây ra nhiều rối loạn bài tiết và dẫn đến nhiều biến chứng nhất. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản để phòng tránh các bệnh này.

Các bệnh lý thận tiết niệu thường gặp

Đái máu

Đái máu là tình trạng có máu xuất hiện trong nước tiểu. Bệnh được phân chia thành 2 loại riêng biệt là đái máu đại thể và đái máu vi thể. Đái máu đại thể là bệnh co thể nhận biết bằng mắt thường, nước tiểu có màu đỏ sẫm. Trong khí đó, tình trạng đái máu vi thể không nhận biết được bằng mắt thường và phải làm xét nghiệm (thông thường số lượng hồng cầu >10.000 hồng cầu/ml được xếp vào đái máu vi thể).

Sự xuất hiện của máu trong nước tiểu càng đậm màu càng thể hiện tình trạng nguy hiểm

Người bệnh đái ra máu thường do trong niệu có sỏi hoặc dị vật, do người đó bị nhiễm trùng tiết niệu hoặc bị chấn thương các vùng thắt lưng, hạ vị hoặc niệu đạo. Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh lý về thận như viêm cần thận cấp, viêm cần thận man, viêm kẽ thận đều có biểu hiện đái máu kèm theo. Tùy vào những nguyên nhân khác nhau mà người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác đi kèm như:

 • Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu bí, tiểu ngắt quãng
 • Tiểu máu đi kèm sốt, rét
 • Lên cơn đau quặn ở thận, đau thắt lưng
 • Đau tức, nóng và buốt ở bàng quang

Đáu máu cũng cảnh báo nguy cơ suy thận hoặc dị dạng mạch máu. Đồng thời, người bệnh cần đề phòng tình trạng ngất xỉu, đột quỵ nếu bị đái máu liên tục trong thời gian dài.

Viêm thận bể thận cấp

Viêm thận bể thận cấp là tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên, bao gồm các bộ phận như: đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận. Bệnh do vi khuẩn xâm nhập ngược từ bàng quang hoặc do máu bị nhiễm trùng và gây nhiễm khuẩn cả đường tiết niệu. Người bị viêm thận bể thận cấp đi kèm các biểu hiện:

 • Sốt cao thành từng cơn, nhiệt độ có thể lên tới 39-400
 • Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó, tiểu máu
 • Đau vùng hông, lưng và mạn sườn và thường chỉ đau 1 bên

Trong đó, nếu bệnh nhân có biểu hiện sốt cao kéo dài cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời. Sốt cao chính là biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng nguy hiểm, có thể dẫn tới hôn mê, tử vong.

Viêm cầu thận lupus

Viêm cầu thận lupus là một tổn thương thận điển hình xuất hiện ở những bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống – một bệnh tự miễn điển hình. Viêm cầu thận lupus có thể dẫn tới tình trạng tiểu máu, xuất hiện protein niệu, tăng huyết áp, làm giảm hoạt động chức năng của thận và nguy hiểm nhất là tình trạng suy thận cấp, suy thận mãn tính.

Viêm cầu thận lupus xuất hiện ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống

Người bệnh sẽ có các biểu hiện chung như sốt kéo dài không rõ nguyên nhân và không có triệu chứng điển hình. Bệnh chỉ được phát hiện khi làm các xét nghiệm sinh thiết, bao gồm:

 • Có biểu hiện rối loạn về nước tiểu như: xuất hiện protein niệu, hồng cầu hiệu ít hoặc không có và có thể mắc hội chứng cầu thận cấp.
 • Tốc độ lăng máu và gamaglobulin máu tăng
 • Có protein niệu dương tính, lớn hơn 0,2g/24h và có thể đi kèm hồng cầu trong nước tiểu
 • Có 4/11 biểu hiện lupus ban đỏ hệ thống, trong đó có kháng thể kháng nhân, kháng thể kháng DNA hoặc tế bào LE

Suy thận cấp

Suy thận cấp là tình trạng suy giảm nhanh chóng mức lọc cầu thận hoặc mất chức năng thận tạm thời. Đây là biến chứng của tất cả các bệnh thận, tiết niệu và thuộc nhóm bệnh gây tử vong cao nhất ở người.

Suy thận cấp có thể đến từ nguyên nhân ngoài thận hoặc tại thận. Nguyên nhân ngoài thận bao gồm các tổn thương khác ảnh hưởng tới thận như: sốc giảm thể tích, sốc tim, sốc nhiễm khuẩn hoặc thiểu dưỡng, thận hư, xơ gan… hoặc do đường ống dẫn nước tiểu bị tắc nghẽn. Người mắc các bệnh lý về thận như viêm cầu thận, viêm các mạch máu nhỏ trong thận, bệnh mô kẽ thận, bệnh ống thận cũng dẫn tới những tổn thương của thận, khiến người bệnh gặp hội chứng suy thận cấp.

Cách phòng ngừa bệnh lý thận tiết niệu

Thông thường cách tổn thương thận tiết niệu rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy, cách tốt nhất là phòng bệnh từ sớm. Người bệnh có thể thử nước tiểu, kiểm tra máu và đo huyết áp thường xuyên để phát hiện những bất thường trong chức năng của thận tiết niệu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, người bệnh nên nắm các nguyên tắc chung để phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về thận, bao gồm:

 • Uống đủ nước (từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày)
 • Giữ cân nặng ở mức cho phép, tránh tăng cân quá mức
 • Hạn chế muối
 • Không sử dụng thuốc lá, hạn chế các chất kích thích khác
 • Cẩn trọng và chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ với các thuốc chữa bệnh mãn tính như: thuốc trị tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch..

Phòng ngừa và bảo vệ thận từ sớm để tránh gặp phải các bệnh lý thận tiết niệu nguy hiểm

Càng điều trị sớm, bệnh càng có khả năng phục hồi. Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong hoạt động bài tiết, người bệnh không nên bỏ qua và làm lỡ thời điểm “vàng” để chữa bệnh.

Giá bán lẻ tham khảo:
278.000VNĐ/hộp

Vì sao bạn nên chọn ANIKA

1. Giúp bổ thận, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do thận yếu.

2. Người bị suy giảm chức năng thận với biểu hiện: tiểu đêm nhiều lần, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu rắt.

3. Sản xuất bởi công nghệ hiện đại, quy trình chặt chẽ của USAPHA nhà máy đạt chuẩn GMP.

*Tác dụng cuả sản phẩm có thể đến sớm hay muộn tùy thuộc vào cơ địa từng người*


Thỏ Ty Tử

Rất giàu tính chất glucozit (cuscutin) giúp bổ gan thận, cường dương, chữa đau lưng mỏi gối

Ích Trí Nhân

Có thành phần tinh dầu tecpen C10H16 và saponin làm ấm thận, giảm co thắt bàng quang, chữa tiểu không tự chủ

Đỗ Đen

Chứa muối khoáng tự nhiên và các acid amin cần thiết là chất dẫn đem lại công dụng bổ thận, giảm đái buốt, đái rắt

Ngũ Gia Bì Gai

Chứa Nevadensin, taraxerol acid và tinh dầu gồm 60 thành phần có tác dụng mạnh gân cốt, chữa sỏi tiết niệu

Phá Cố Chỉ

Có hoạt chất psoralen, isopsoralen, alcaloid có tác dụng bổ thận, bổ khí huyết, làm ấm bàng quang